Bước vào mùa xuân, chứng viêm họng thường hay ám ảnh
những người nghiện hút thuốc và nghiện rượu, cộng đồng làm việc
mệt mỏi bởi quá sức, tinh thần căng thẳng, ít phơi nắng, thường xuyên
tiếp xúc với sơn dầu cũng như người cao tuổi ít tập luyện, sức miễn
dịch thấp, thể chất kém v.v.
Y học cổ truyền cho rằng, viêm họng
thường là do tà khí thâm nhập, ăn uống không điều độ dẫn đến chức
năng chuyển hóa của tỳ và vị thất thường, chức năng tạng phủ không
điều hòa, hư hỏa của phổi và vị bốc lên họng gây nên.
Trường hợp này có thể lựa chọn sử
dụng một số thực phẩm thiên nhiên có công hiệu mát họng, thanh nhiệt
sinh tân, chế biến thành nước uống sẽ có tác dụng chăm sóc họng.
Nước Lê
Người thời cổ tôn vinh nước Lê là đồ
uống "Thiên sinh cam lộ ẩm"(có công hiệu trị chứng viêm họng
tuyệt vời), thường xuyên uống nước Lê có tác dụng đề phòng chứng
viêm họng.
Công hiệu: Nước Lê tính mát, vị cam, vị
chua, thanh nhiệt nhuận phổi, sinh tân mát họng.
Cách dùng và liều lượng:
Lê 2 quả, rửa sạch, cắt miếng, bỏ hạt,
ép nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Nước Mía
Công hiệu: Mía tính mát, vị cam, có tác
dụng sinh tân giải khát, hạ hỏa mát họng, thích hợp sử dụng cho
những người khô họng, ngứa họng trong mùa xuân.
Cách dùng và liều lượng:
Mía 2 khúc, dài khoảng 30 Cen-ti-mét,
gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho thêm chút nước đun sôi để nguội, ép nước
uống, mỗi ngày 1 lần.
Nước củ Cải trắng
Công hiệu: Củ Cải trắng thanh nhiệt mát
họng, sinh tân nhuận phổi, có hiệu quả chữa trị tốt đối với các
chứng viêm họng cấp tính, mãn tính với những biểu hiện cụ thể trong
lâm sàng là sưng họng, ngứa họng, đau họng.
Cách dùng và liều lượng:
Củ Cải trắng 1 củ, rửa sạch, gọt vỏ,
cắt miếng nhỏ, ép nước uống, mỗi ngày 1 lần.
Điều cần phải lưu ý là, đồ uống trị
viêm họng tốt nhất là sau khi ép nước phải uống luôn, như vậy sẽ đạt
hiệu quả tốt hơn.
COMIN tổng hợp