Tỏi sống giúp giảm gần 50% nguy cơ ung thư phổi
(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giúp giảm gần 50% nguy cơ mắc ung thư phổi.
Một nghiên cứu được
thực hiện tại Trung Quốc phát hiện ra rằng người trưởng thành thường
xuyên ăn tỏi sống trong khẩu phần ăn uống giảm 44% nguy cơ mắc bệnh.
Ngay cả khi các nhà
nghiên cứu cho phép mọi người hút thuốc (nguyên nhân chính gây ung thư
phổi) thì họ phát hiện rằng tỏi vẫn có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ
mắc bệnh.
Mỗi năm, chỉ tính riêng tại Anh và xứ Wales có khoảng 40.000 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi.
Hút thuốc được cho là
nguyên nhân gây ra ít nhất 80% trường hợp mắc bệnh. Chỉ có gần 1/10 số
bệnh nhân vẫn còn sống 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.
Các nghiên cứu trước
đây đã cho thấy tỏi có thể bảo vệ phổi chống lại nhiều nguy cơ mắc bệnh
khác nhau cũng như tránh được các bệnh ác tính như ung thư ruột.
Một nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã cho thấy tỏi có thể làm giảm gần 1/3 nguy cơ xuất hiện các khối u trong ruột.
Trong cuộc điều tra mới
nhất, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch
bệnh tỉnh Giang Tô đã so sánh 1.424 bệnh nhân ung thư phổi với 4.500
người trưởng thành khỏe mạnh. Mỗi người đều được hỏi về thói quen ăn
uống và lối sống của họ, bao gồm cả mức độ thường xuyên ăn tỏi và hút
thuốc lá.
Các kết quả nghiên cứu
cho thấy những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần giảm đáng kể nguy cơ
mắc ung thư phổi, ngay cả khi họ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với hơi dầu
ăn ở nhiệt độ cao (được cho là một nguyên nhân khác dẫn tới việc mắc
căn bệnh này).
Chưa có kết luận về
việc tỏi nấu chín có tác dụng tương tự như vậy hay không. Nghiên cứu
trước đây đã cho thấy thành phần quan trọng dường như là một chất hóa
học được gọi là allicin, giải phóng khi tỏi được nghiền hoặc băm nhỏ.
Allicin được cho là làm
giảm tình trạng viêm trong cơ thể và hoạt động như một chất chống oxy
hóa, làm giảm mức độ tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với các tế
bào của cơ thể.
Các nghiên cứu khác đã
phát hiện ra rằng allicin có thể giúp tránh cảm lạnh thông thường, siêu
vi khuẩn bệnh viện và thậm chí là cả bệnh sốt rét.
Trong một báo cáo về
những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu cho biết: “Tỏi có thể có khả
năng đóng vai trò như một tác nhân phòng ngừa ung thư phổi”.
Các kết quả của nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư.
Hùng Cường